Government Shutdown 16 วัน สหรัฐฯ เสียหาย 7.4 แสนล้าน | Thaitowntoday.com คนไทยในต่างแดน
Home » ข่าวคนไทยในต่างแดน » Government Shutdown 16 วัน สหรัฐฯ เสียหาย 7.4 แสนล้าน

Government Shutdown 16 วัน สหรัฐฯ เสียหาย 7.4 แสนล้าน ล่าสุดวันพุธที่ 17 ตุลาคม 2556 สภาคองเกรสผ่านร่างกม.งบฯชั่วคราว และขยายเพดานหนี้ไปอีกระยะหนึ่ง พนักงานหน่วยงานราชการ กลับเข้าทำงานแล้วหลังจาที่ shutdown ไป 16 วัน

Government Shutdown 16 วัน สหรัฐฯ เสียหาย 7.4 แสนล้าน

ที่มาข่าว คมชัดลึก
ดูคลิปข่าว >>> http://www.komchadluek.net/detail/20131018/170782.html

18 ต.ค. 56 พนักงานหน่วยราชการหลายแสนคนกลับเข้าทำงานตามปกติแล้ว และสถานที่ราชการสำคัญๆ ต่างๆ ก็เปิดให้บริการ โดยพวกเขาจะได้รับเงินเดือนย้อนหลัง หลังจากถูกพักงานไปโดยไม่ได้รับเงินเดือนช่วง 16 วัน ตั้งแต่ 1 ต.ค. ท่ามกลางการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจในไตรมาส 4 ของประเทศจะลดลงจาก 2.5% เหลือเพียง 2.3% สืบเนื่องจากการปิดหน่วยราชการที่มีการปิดพิพิธภัณฑ์ อนุสรณ์สถาน และอุทยานแห่งชาติ ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งรายได้สำคัญ และรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน นำขนมมัฟฟินไปแจกพนักงานที่กลับเข้าทำงานในสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมด้วย
ขณะที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามา แถลงเมื่อเช้าวาน โดยบอกพนักงานที่ต้องถูกหยุดงานไปว่า มันเกิดจากความยุ่งเหยิงทางการเมือง และขอบคุณสำหรับทุกการทำงาน พร้อมทั้งยินดีต้อนรับทุกคนกลับเข้าทำงาน
โอบามา แถลงหลังลงนามบังคับใช้กฎหมายอนุมัติงบประมาณชั่วคราวถึง 15 ม.ค.และเพิ่มเพดานหนี้ให้ภาครัฐก่อหนี้ได้ถึง 7 ก.พ.เมื่อหลังเที่ยงคืนวันพุธเล็กน้อยว่า วิกฤตงบประมาณที่เกิดขึ้น เพราะสภาคองเกรสไม่ผ่านร่างงบประมาณก่อนสิ้นสุดปีงบประมาณเมื่อ 1 ต.ค. สร้างความเสียหายอย่างไม่จำเป็นต่อเศรษฐกิจสหรัฐ และความเสียหายต่อความน่าเชื่อถือของสหรัฐในสายตาประชาคมโลก นอกจากนี้เขากล่าวเชิงตำหนิพรรครีพับลิกัน ที่เป็นต้นเหตุของวิกฤติ และบอกว่าไม่มีใครเป็นผู้ชนะทางการเมืองในความขัดแย้งครั้งนี้ พร้อมกับเรียกร้องให้สมาชิกสภาคองเกรสจับมือร่วมกัน พิจารณาผ่านร่างกฎหมายงบประมาณระยะยาว และเลิกทำตัวเสี่ยงอันตรายจนเกือบจะเกิดหายนะ
ขณะนี้สมาชิกสภาทั้งจากรีพับลิกันและเดโมแครตกำลังหารือเพื่อปรับแก้ไขรายละเอียดเกี่ยวกับรายจ่ายของงบประมาณที่ยังมีความเห็นแตกต่างกัน โดยโอบามา และพรรคเดโมแครตยืนยันจะตัดลดรายจ่ายสวัสดิการต่างๆ หากมีการปรับขึ้นภาษี ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่พรรครีพับลิกันคัดค้าน และคาดว่า จะบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ใน 13 ธ.ค.แต่ก็ไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าจะสำเร็จ
นายจอห์น เบห์เนอร์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครีพับลิกัน บอกด้วยว่า หากประธานาธิบดีโอบามา ไม่ยอมเจรจารอมชอม ก็ไม่รู้ว่าจะสามารถทำสิ่งที่ต้องการเพื่อช่วยชาวอเมริกันได้อย่างไร
ส่วนสถาบันจัดอันดับสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ ประเมินความเสียหายต่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่เกิดจากการปิดหน่วยราชการนาน 16 วัน ไว้ที่ราว 24,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 7 แสน 4 หมื่้นล้านบาท จึงปรับลดตัวเลขคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ GDP ของสหรัฐฯในไตรมาส 4 ลง 0.6 เปอร์เซ็นต์ และลดตัวเลขคาดการณ์จีดีพีของปีนี้เหลือใกล้ๆ 2% จาก 3%

หัวข้ออื่นๆน่าสนใจ


    One Response to “Government Shutdown 16 วัน สหรัฐฯ เสียหาย 7.4 แสนล้าน”

    Leave a Reply

    You must be logged in to post a comment.